DFC Công ty tư vấn luật - Tư vấn, giải quyết tranh chấp ly hôn

Vợ ngoại tình có được chia tài sản hay không?

Hỏi: “Luật sư cho tôi hỏi bây giờ nếu vợ tôi ngoại tình dẫn đến ly hôn thì cô ấy có được phân chia tài sản khi ly hôn không? Vợ chồng chúng tôi kết hôn được hơn 10 năm, có 2 con chung, bé lớn 8 tuổi và bé thứ hai 5 tuổi. Gần đây vợ tôi có biểu hiện lạ nên tôi đã nghi ngờ và theo dõi.”

Sau đó phát hiện ra vợ tôi có mối quan hệ ngoài luồng với một nam đồng nghiệp. Hiện tại chúng tôi đã thống nhất ly hôn nhưng không thống nhất được việc phân chia tài sản. Vì vợ tôi ngoại tình dẫn đến việc gia đình tan vỡ, đồng thời tôi cũng là người nuôi 2 con. vậy cho tôi hỏi vợ ngoại tình có được chia tài sản hay không?

Đáp: câu hỏi của bạn được Luật sư trả lời như sau.

1. Vợ ngoại tình có được chia tài sản không?

Khi ly hôn, vợ chồng sẽ thỏa thuận việc phân chia tài sản chung cũng như quyền nuôi con. Nếu hai người không thỏa thuận được thì tòa án sẽ căn cứ vào các yếu tố sau để phân chia tài sản:

Vợ ngoại tình có được chia tài sản hay không?

  • Công sức đóng góp, tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung
  • Hoàn cảnh gia đình của hai vợ chồng
  • Bảo vệ lợi ích chính đáng của các bên và tạo điều kiện tiếp tục lao động sản xuất tạo thu nhập
  • Lỗi của các bên trong việc vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng

Tài sản chung trong hôn nhân được hiểu là tài sản được hình thành trong giai đoạn hôn nhân; gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng của vợ chồng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kì hôn nhân. Tài sản vợ chồng được thừa kế, tặng cho chung cũng là tài sản chung của vợ chồng.

Như vậy trong trường hợp này, dù vợ bạn ngoại tình dẫn đến ly hôn thì vợ bạn vẫn được hưởng một phần tài sản chung của hai người tạo lập trong thời kì hôn nhân. Tòa án sẽ xem xét dựa trên các căn cứ trên để có thể phân chia tài sản khi ly hôn cho hai vợ chồng.

2. Chồng ngoại tình có được chia tài sản không?

Hỏi: chào luật sư. Luật sư cho tôi hỏi về việc phân chia tài sản khi ly hôn. Tôi kết hôn được 05 năm. Trong thời gian hôn nhân tôi ở nhà làm nội trợ và chăm con, chồng tôi đi làm kiếm thu nhập. Bây giờ chồng tôi ngoại tình và muốn ly hôn tôi, đồng thời nói là do tôi không kiếm ra tiền, căn nhà mà chúng tôi mua trong thời kì hôn nhân là tiền của anh ta kiếm được, bây giờ ly hôn cũng thuộc toàn bộ về anh ta nhưng tôi không đồng ý. Tôi muốn hỏi luật sư có luật nào quy định về việc chồng ngoại tình thì không được chia tài sản không? Vì anh ta là nguyên nhân dẫn đến gia đình đổ vỡ nên tôi không muốn giao tài sản cho anh ta. Cảm ơn Luật sư.

Đáp: vấn đề của bạn được Luật sư tư vấn như sau.

Theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình 2014, khi ly hôn, tài sản sẽ do vợ chồng thỏa thuận phân chia. Nếu vợ chồng không thỏa thuận được thì tòa án sẽ căn cứ vào một số điều kiện sau để phân chia tài sản khi ly hôn:

  • Công sức đóng góp, tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung
  • Hoàn cảnh gia đình của hai vợ chồng
  • Bảo vệ lợi ích chính đáng của các bên và tạo điều kiện tiếp tục lao động sản xuất tạo thu nhập
  • Lỗi của các bên trong việc vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng

Trong trường hợp của bạn, việc bạn làm nội trợ cũng được coi là lao động có thu nhập. Vì vậy, tài sản được tạo lập trong thời kì hôn nhân là tài sản chung của vợ chồng. Khi ly hôn, tài sản phải được chia cho hai người. Không có luật nào quy định việc ngoại tình của chồng bạn sẽ không được chia tài sản vì anh ấy có công trong việc đóng góp, tạo lập nên khối tài sản chung đó.

Việc chồng bạn nói căn nhà là của anh ta, không chia cho bạn là không đúng quy định của pháp luật. Trong trường hợp này, nếu hai vợ chồng không thỏa thuận được thì có thể đưa ra nhờ tòa án phân chia.

Trên đây là bài tư vấn của Luật sư Công ty Luật DFC về vấn đề phân chia tài sản khi ly hôn nếu một bên vợ hoặc chồng ngoại tình. Nếu có thêm thắc mắc, vui lòng liên hệ tổng đài Tư vấn pháp luật 1900.6512 để được các Luật sư có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình tư vấn giải đáp.

Bài viết liên quan:

Luật sư tư vấn về chia tài sản khi ly hôn đơn phương

Ly thân chia tài sản như thế nào mới nhất 2021

Tranh chấp tài sản sau khi ly hôn: “Chồng đòi lại nhà”

 
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *