DFC Công ty tư vấn luật - Tư vấn, giải quyết tranh chấp ly hôn

Tư vấn thủ tục ly hôn ở nơi tạm trú

Khi đăng ký kết hôn, hai vợ chồng cùng đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi vợ hoặc chồng có hộ khẩu thường trú. Vậy thẩm quyền giải quyết yêu cầu ly hôn là đâu? Vợ, chồng có được yêu cầu Tòa án nơi ở tạm trú hay không? Công ty Luật DFC sẽ giải đáp các thắc mắc trên trong bài viết “ Có thể ly hôn ở nơi tạm trú được không ” dưới đây:

Xin chào luật sư, tôi và chồng đã kết hôn được 10 năm. Tôi phát hiện ra anh ta ngoại tình và yêu cầu ly hôn thì anh ta đồng ý. Tuy nhiên, hộ khẩu gốc của chúng tôi ở Trà Vinh và chúng tôi mới chuyển lên Quận 7 được vài tháng để làm việc nên mới chỉ có sổ tạm trú mà chưa được cấp sổ hộ khẩu. Giờ tôi muốn làm thủ tục ly hôn ở đây để còn đi làm, như vậy có được không hay phải về Trà Vinh để nộp đơn? Tôi xin cảm ơn

ly hôn ở nơi tạm trú được không
ly hôn ở nơi tạm trú được không

Luật sư tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho Công ty Luật DFC, chúng tôi xin giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Căn cứ pháp luật:

Thủ tục giải quyết ly hôn ở nơi tạm trú:

Pháp luật về hôn nhân và gia đình quy định về thẩm quyền giải quyết ly hôn theo hai trường hợp như sau:

A) Thuận tình ly hôn:

Tức cả hai vợ chồng cùng đồng ý ly hôn. Khi đó, thẩm quyền giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn căn cứ theo Điểm h, Khoản 2 Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự 2015. Cụ thể, Tòa án có thẩm quyền giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, nuôi con, chia tài sản khi ly hôn là Tòa án nơi một trong các bên thuận tình ly hôn, nuôi con, chia tài sản khi ly hôn cư trú, làm việc.

Theo điều 12, Luật cư trú 2006 sửa đổi bổ sung 2013 thì nơi cư trú của công dân được xác định là “chỗ ở hợp pháp mà người đó thường xuyên sinh sống. Nơi cư trú của công dân là nơi thường trú hoặc nơi tạm trú.” Như vậy, bạn hoàn toàn có quyền nộp đơn tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bạn tạm trú, làm việc để yêu cầu Tòa án giải quyết.

B) Ly hôn theo yêu cầu một bên (ly hôn đơn phương):

Tòa án có thẩm quyền giải quyết trong trường hợp này là Tòa án nhân dân cấp huyện (nếu không có yếu tố nước ngoài) theo Điểm a Khoản 1 Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự 2015. Cụ thể, Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở. 

Theo Điều 12 Luật cư trú 2006 (sửa đổi bổ sung năm 2013) quy định nơi cư trú của công dân là nơi thường trú hoặc nơi tạm trú.

Như vậy, trong trường hợp bạn và chồng bạn đã đồng ý ly hôn hay nói cách khác là thuận tình ly hôn, thì bạn có thể làm hồ sơ yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn gửi lên Tòa án nhân dân Quận 7, nơi hai bạn đang đăng ký tạm trú để họ giải quyết yêu cầu ly hôn. Như vậy sẽ tiết kiệm thời gian, công sức đi lại so với việc phải chạy về Trà Vinh mà vẫn đúng quy định pháp luật về thẩm quyền giải quyết yêu cầu ly hôn thuận tình.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn mà Công ty Luật DFC gửi tới bạn về “Có thể ly hôn ở nơi có đăng ký tạm trú được không?”. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì về vấn đề trên xin liên hệ tới chúng tôi qua hotline 1900.6512 để được tư vấn trực tiếp, miễn phí. Xin cảm ơn.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *