DFC Công ty tư vấn luật - Tư vấn, giải quyết tranh chấp ly hôn

Trường hợp nào bố giành được quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi khi ly hôn

Hiện nay tình trạng ly hôn xảy ra rất nhiều tại Việt Nam và đang có xu hướng gia tăng. Vấn đề về ai được nuôi con sau khi ly hôn là vấn đề mà ai khi ly hôn cũng quan tâm, đặc biệt là ai được quyền nuôi con dưới 3 tuổi khi ly hôn. Hôm nay Chúng tôi – Đội ngũ Luật sư của Công ty TNHH Luật DFC thông qua Tổng đài tư vấn luật hôn nhân gia đình 1900.6512 sẽ gửi đến bạn bài viết sau để bàn về vấn đề ai là người được giành quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi.

1.Quy định của pháp luật về ai được quyền nuôi con dưới 3 tuổi khi ly hôn

Theo quy định tại Điều 81 Luật Hôn nhân gia đình năm 2014:

  1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.
  2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.
  3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con

Theo quy định trên ta có thể thấy đây là quy phạm pháp luật chỉ định con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, tuy nhiên người bố vẫn phải có nghĩa vụ trông nom, chăm sóc nuôi dưỡng con. Nhưng có 2 trường hợp loại trừ mà người bố được quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi.

Thứ nhất, hai vợ chồng thỏa thuận chồng là người nuôi con để đảm bảo lợi ích của con 

Thứ hai, người mẹ không đủ điều kiện trực tiếp trong nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con như không đủ điều kiên về kinh tế, chỗ ở ổn định, môi trường sống, thời gian chăm sóc con.

2. Trả lời câu hỏi của khách hàng về các trường hợp bố giành được quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi khi ly hôn.

 Như vậy qua phân tích bên trên ta có thể thấy có hai trường hợp bố giành được quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi

Thứ nhất, nếu người bố thỏa thuận được với người mẹ rằng mình là người trực tiếp nuôi con để đảm bảo lợi ích của con và được người mẹ đồng ý.

Thứ hai, nếu như người mẹ không có đủ điều kiện về kinh tế, chỗ ở ổn định, môi trường sống không đảm bảo cho việc nuôi dạy trẻ,…v.v thì Tòa án sẽ chỉ định người bố là người trực tiếp nuôi con dưới 36 tháng tuổi.

Trên đây là bài tư vấn của Luật sư Công ty Luật DFC về quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi cũng như giải đáp câu hỏi của khách hàng. Nếu bạn đọc có thêm thắc mắc, vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn 1900.6512 để được các luật sư có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình giải đáp một cách tận tình và nhanh chóng nhất.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *