DFC Công ty tư vấn luật - Tư vấn, giải quyết tranh chấp ly hôn

Quyền nuôi con trên 3 tuổi khi ly hôn theo quy định Pháp luật

Theo như những quy định hiện hành của Luật hôn nhân gia đình mới nhất thì sau khi tiến hành các bước để thực hiện ly hôn, cha mẹ vẫn phải đảm bảo để có các quyền, nghĩa vụ thực hiện việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục đối với các con. Một câu hỏi được nhiều bạn đặt ra là: Quy định của pháp luật về quyền nuôi con trên 3 tuổi khi ly hôn. Dưới đây là giải đáp của Luật sư DFC.

Quy định của pháp luật về quyền nuôi con trên 3 tuổi khi ly hôn
Quy định của pháp luật về quyền nuôi con trên 3 tuổi khi ly hôn
  • Căn cứ pháp lý:

Khoản 2 Điều 81 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 đã luật định rõ về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi thực hiện ly hôn.

Khác với khi quyền nuôi con khi ly hôn con dưới 3 tuổi, trường hợp quyền nuôi con trên 3 tuổi khi ly hôn phải tiến hành giải quyết như sau:

1. Quy định của pháp luật về quyền nuôi con trên 3 tuổi đến dưới 7 tuổi:

Đối với con cái mà từ đủ 3 tuổi đến dưới 7 tuổi, về các nguyên tắc, cha mẹ ly hôn thì phải tiến hành thỏa thuận được về người sẽ thực hiện trực tiếp nuôi con và các nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi thực hiện ly hôn được với con cái.

Sau khi tiến hành được thỏa thuận mà không thể tiếp tục đạt được sự thống nhất giữa hai bên thì lúc này việc xác định khi ly hôn xem ai được quyền trực tiếp nuôi con sẽ thuộc về phía Tòa án.

Tòa án dựa trên các yếu tố và quyền lợi mọi mặt của con để đưa ra các quyết định xem ai được quyền nuôi con khi ly hôn.

2. Quy định của pháp luật về quyền nuôi con trên 7 tuổi:

Khi các con đã đủ 7 tuổi trở lên, con cái đã có được một số những nhận thức và suy nghĩ thực tế nhất định của riêng mình.

Cho nên, khi bố mẹ thực hiện việc ly hôn mà có giành quyền nuôi con, ngoài việc tiến hành xem xét các quyền lợi toàn diện về mọi mặt của con thì phía Tòa án còn phải tiến hành xem xét các nguyện vọng chính đáng của con.

Theo đó, Tòa án sẽ phải thực hiện việc hỏi nguyện vọng con sẽ mong muốn theo ai nếu cha mẹ tiến hành ly hôn.

Việc tiến hành xem xét nguyện vọng của con là hết sức quan trọng.

Nó tác động cực kỳ lớn đến các quyết định của phía Tòa án theo các nguyên tắc bảo đảm mọi mặt về quyền lợi của trẻ em và thường là phía Tòa án sẽ tiến hành giao cho người mà đứa trẻ lựa chọn

Trên đây là toàn bộ bài viết của chúng tôi về quy định của pháp luật về quyền nuôi con trên 3 tuổi khi ly hôn. Hãy gọi 19006512 để được tư vấn rõ ràng, chi tiết.

Bài viết liên quan: Không đăng ký kết hôn mà có con thì ai được quyền nuôi con?

L.S Lê Minh Công

 
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *