DFC Công ty tư vấn luật - Tư vấn, giải quyết tranh chấp ly hôn

Nộp đơn ly hôn ở đâu tại Đà Nẵng

Nộp đơn ly hôn ở đâu tại Đà Nẵng? Dưới đây là nội dung tư vấn của Luật sư DFC.

Hôn nhân không có tình yêu hoặc vợ chồng có quá nhiều điểm khác nhau về cách sống, quan điểm sống…sẽ dẫn đến bờ vực của sự chia ly. Sự tan vỡ trong hôn nhân là điều không ai mong muốn, khi điều đó xảy ra thì chúng ta cần biết cách để giải thoát cho cuộc hôn nhân không còn hạnh phúc.

Xem thêm: Thủ tục ly hôn thuận tình mất bao lâu mới nhất năm 2021

Nộp đơn ly hôn ở đâu tại Đà Nẵng
Nộp đơn ly hôn ở đâu tại Đà Nẵng

Hỏi: Thưa Luật sư Công ty Luật DFC, xin luật sư tư vấn giúp tôi. Tôi muốn ly hôn đơn phương với chồng, nhưng chưa nhập khẩu về nhà chồng. Hiện nay, chúng tôi có một con chung 02 tuổi và cháu hiện đang nhập khẩu tại hộ khẩu gia đình chồng tôi. Tôi đang có hộ khẩu tại Thanh Khê, Đà Nẵng còn chồng tôi ở Quận Sơn Trà cùng ba mẹ chồng. Vậy, tôi có thể ly hôn đơn phương ở đâu tại Đà Nẵng? Trình tự, thủ tục ly hôn đơn phương cần những gì? Điều kiện để tôi giành được quyền nuôi con là gì? Mong Luật sư tư vấn và giải đáp cho tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Đáp: Chào chị, cảm ơn chị đã tin tưởng và đặt câu hỏi về hòm thư tư vấn của Công ty Luật DFC. Với tình huống của chị đưa ra, chúng tôi xin giải đáp như sau:

1. Hồ sơ cần chuẩn bị khi ly hôn

Các giấy tờ cần chuẩn bị, bao gồm:

 • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản gốc)
 • Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân của hai vợ chồng (bản chứng thực)
 • Sổ hộ khẩu gia đình (bản chứng thực/công chứng)
 • Giấy khai sinh của con (bản chứng thực/trích lục)
 • Các giấy tờ, văn bản thỏa thuận phân chia tài sản của hai vợ chồng (bản công chứng)
 • Đơn khởi kiện (đơn yêu cầu ly hôn đơn phương).

Nơi nộp hồ sơ: Hồ sơ ly hôn đơn phương được nộp tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi thường trú, tạm trú hoặc sinh sống của bị đơn (trường hợp chị viết đơn thì chồng chị là bị đơn).

2. Trình tự thủ tục ly hôn đơn phương

Tòa án thụ lý vụ việc như sau:

 • Khi hồ sơ xin ly hôn của chị được gửi đến tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi cư trú của chồng chị trong thời hạn 05 – 07 ngày làm việc, tòa án sẽ tiến hành kiểm tra đơn, nếu hồ sơ hợp lệ Tòa án sẽ thông báo nộp tạm ứng án phí.
 • Sau khi nhận được thông báo tạm ứng án phí, nguyên đơn nộp tiền tạm ứng án phí tại Chi cục thi hành án quận/huyện và nộp biên lai tiền tạm ứng án phi cho Tòa án nơi thụ lý hồ sơ.
 • Trước khi tiến hành mở phiên tòa, Tòa án sẽ tiến hành hòa giải giữa hai vợ chồng. Trong trường hợp hòa giải không thành nhưng xét thấy việc ly hôn là hoàn toàn tự nguyện, không tranh chấp về tài sản, thỏa thuận về việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con và đảm bảo được quyền lợi của con thì Tòa án sẽ ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn. Trường hợp không hòa giải thành, tòa án tiến hành mở phiên tòa xét xử theo trình tự thủ tục tố tụng để giải quyết việc ly hôn của hai anh chị.

3. Điều kiện để giành quyền nuôi con

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014, con dưới 03 tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì vợ chồng có thể thỏa thuận để phù hợp với lợi ích của con.

Trong trường hợp chồng chị cũng muốn đòi quyền nuôi con thì Tòa án sẽ xem xét các yếu tố sau đây để quyết định ai là người được nuôi con:

 • Điều kiện về vật chất: Nơi ở, môi trường sống, sinh hoạt, học tập… mà mỗi người có thể dành cho con dựa trên công việc của bố mẹ, thu nhập hợp pháp, chỗ ở của bố mẹ.
 • Các yếu tố về tinh thần: Thời gian chăm sóc, nuôi dạy con học tập, tình yêu thương, sự quan tâm của cha mẹ dành cho con, điều kiện vui chơi, giải trí, trình độ học vấn của cha mẹ….

Như vậy, khi chị chứng minh mình đủ điều kiện để chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục và phù hợp với các lợi ích của con thì Tòa án sẽ xem xét cho chị được trực tiếp nuôi con.

Trên đây là nội dung tư vấn của Công ty Luật DFC về nội dung nộp đơn ly hôn ở đâu tại Đà Nẵng. Nếu Quý đọc giả còn có vấn đề thắc mắc cần giải đáp, vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn miễn phí 1900.6512 để được tư vấn một cách cụ thể nhất.

L.S Lê Minh Công

Bài viết có liên quan:

Mẫu đơn ly hôn thuận tình mới nhất? Nộp ở đâu?

ly hôn đơn phương mất thời gian bao lâu?

Luật sư tư vấn về chia tài sản khi ly hôn đơn phương

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *