DFC Công ty tư vấn luật - Tư vấn, giải quyết tranh chấp ly hôn

Làm sao để ly hôn trong nhẹ nhàng bình yên?

Theo thống kê của Viện nghiên cứu Gia đình và Giới các cặp vợ chồng thường phải đối mặt với những mâu thuẫn, xung đột trong cuộc sống như: Mâu thuẫn về lối sống, ngoại tình, bạo lực gia đình; sức khỏe; sống xa nhau nhiều ngày. Nhiều cặp vợ chồng nhất là các cặp vợ chồng trẻ không thể tháo gỡ, giảng hòa được xung đột đó nên đã chọn giải pháp ly hôn. Tỷ lệ Ly hôn nước ta ngày càng gia tăng, mở rộng ở nhiều độ tuổi, vùng miền khác nhau; từ trẻ đến trung niên, từ khu vực thành thị đến nông thôn. 

> Tội ngoại tình sẽ bị xử phạt như thế nào?

Ly hôn trong nhẹ nhàng bình yên – Tư vấn miễn phí: 1900.6512

Ly hôn gia tăng là một điều đáng quan ngại, song điều quan ngại hơn đó là việc tranh chấp xung đột xảy ra giữa vợ và chồng trong lúc giải quyết ly hôn. Những vợ chồng có trình độ, có địa vị xã hội và điều kiện kinh tế càng cao thì mức độ tranh chấp càng phức tạp, trầm trọng. Minh chứng thể hiện các cuộc ly hôn của các ca sĩ, doanh nhân thành đạt; vụ kiện ly hôn kéo dài, giải quyết hết Tòa án cấp huyện đến Tòa án tỉnh, mất nhiều thời gian, công sức …Đối với những cặp vợ chồng bình thường khác; do tính hơn thua, tư thù cố chấp, nhất là quá coi trọng lợi ích cá nhân thế nên việc giải quyết ly hôn cũng gặp vô vàn khó khăn. Lẽ đó, trong quá trình tư vấn, cung cấp dịch vụ ly hôn, hàn gắn đoàn tụ gia đình là nhiệm vụ quan trọng, hàng đầu của DFC. Trường hợp các cặp vợ chồng không thể đoàn tụ, chấm dứt hôn nhân. Luật sư DFC phân tích, tư vấn với mục đích vợ chồng ly hôn trong nhẹ nhàng và bình yên nhất. 

Ly hôn trong nhẹ nhàng bình yên không chỉ giúp cho vợ chồng giải quyết thuận lợi chuyện tình cảm, phân chia tài sản, quyền nuôi con; mà còn có ý nghĩa đặc biệt đối với con trẻ và với mối quan hệ gia đình sau ly hôn. Muốn ly hôn bình được an bình và thuận lợi, vợ chồng cần nhận thức được những vấn đề cốt yếu như sau:

1. Vợ chồng phải biết bỏ qua, không cố chấp, tư thù cá nhân:

Nguyên nhân dẫn đến vợ chồng ly hôn xuất phát từ hành vi sai trái, không chuẩn mực của người kia mang lại. Chính vì các hành vi, lỗi lầm đó buộc vợ chồng lựa chọn con đường chất dứt hôn nhân. Song, chúng ta có thể khẳng định, không phải tất cả các hành vi sai trái đó không hoàn toàn là không có lỗi của người còn lại. Tất cả các kết quả đều xuất phát từ một hoặc nhiều nguyên nhân; từ nguyên nhân này ít, hoặc từ nguyên nhân kia nhiều. Nếu không xuất hiện những nguyên nhân dù rất ít đó có thể kết quả đã không xảy ra. Để không cố chấp và tư thù cá nhân, vợ chồng phải thừa nhận những lỗi lầm gây ra đó  là do bởi một phần lỗi ở mình. Những hành động hoặc không hành động của vợ chồng là mầm mồng, nguồn gốc phát sinh các hành vi sai trái từ phía đối phương. 

Vợ chồng để xảy ra mâu thuẫn trong lối sống, xuất hiện chuyện ngoại tình hoặc bạo lực gia đình không thể quy kết lỗi hoàn toàn từ một phía. Không cặp vợ chồng nào có thể khẳng định; vợ\chồng đi ngoại tình hoặc có lối sống buông thả là hoàn toàn không có lỗi của mình. Đôi lúc sự sơ suất, bất cẩn nào đó của vợ hay chồng, đã vô tình để người kia nảy sinh những hành động gây tổn thương đến quan hệ, hạnh phúc gia đình. Nhiều vợ\ chồng đã phải ăn năn hối hận là, giá như không xử sự, không làm việc này hoặc phải làm việc kia thì không xảy ra tình trạng ngoại tình, lối sống buông thả …Chính lẽ đó, khi xảy ra sự việc, vợ chồng phải đánh giá toàn diện, thực tế để tránh những suy nghĩ, cư xử không chuẩn mực và làm tổn hại thêm quan hệ hai người.

Tóm lại, trừ khi ly hôn hoàn toàn do lỗi của một bên và/hoặc tốt nhất cho dù là lỗi của bên nào thì vợ, chồng không nên cố chấp. Vợ chồng chấp nhận, sẵn sàng thiện tình giải quyết để tránh mâu thuẫn, xung đột gia tăng xảy ra trong quá trình ly hôn.

2. Không quá coi trọng về quyền tài sản, biết xác định đâu là môi trường, điều kiện sống tốt nhất cho con trẻ.  

Vợ, chồng khi giải quyết ly hôn có quyền tự mình hoặc thuê luật sư sử dụng mọi kỹ năng biện pháp để bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình. Trong đó có quyền chăm sóc, nuôi dưỡng con cái và quyền tài sản sau ly hôn. Luật sư DFC ủng hộ, sẽ giải quyết đến cùng đối với trường hợp vợ hoặc chồng mà bị người còn lại gây ra lỗi dẫn đến phải ly hôn, nhưng khi phân chia con cái, tài sản lại muốn giành hết phần lợi thế về mình.  Chúng tôi sẽ bảo vệ bằng được cho người yếu thế, nhằm chứng minh, bảo vệ tài sản, con cái, những thứ giá trị nhất là của vợ\chồng thì sẽ thuộc vợ/chồng. Ngược lại, nếu vợ chồng ly hôn nguyên nhân từ hai phía, chúng tôi cho rằng, vợ chồng không nên phải quyết liệt, tranh đấu, giành giật bằng được lợi thế, có thể cuối cùng lợi thế đó sẽ thuộc về mình. Khi đó, vợ/chồng giành được lợi thế phần tài sản, nhưng phần con cái chưa chắc. Hoặc ngược lại, có giành được quyền nuôi con, nhưng khi ở với bố/mẹ; con trẻ không đủ điều kiện về mặt vật chất lẫn tinh thần như ở với người kia. 

Vợ/chồng tranh giành, đối kháng nhau bằng được đề giành lợi thế, vô tình đã làm tổn hại, ảnh hưởng đến cuộc sống của con trẻ. Trong bất kể trường hợp nào, nếu vợ chồng suy nghĩ vì con trẻ, sẽ không nên quá coi trọng vấn đề tài sản. Cha mẹ phải biết xác định đâu là điều kiện, là môi trường sống tốt nhất cho các con. Cha mẹ hãy nghĩ về tương lai sự phát triển của các con để không tranh giành, đối kháng nhau. Khi cha mẹ đã nhận thức đúng đắn về quyền và giá trị sống của con trẻ, chắc chắn việc giải quyết ly hôn sẽ nhẹ nhàng và thuận lợi hơn rất nhiều.

Tóm lại, ly hôn là cách giải thoát cho các cặp vợ chồng khi không tìm được tiếng nói chung. Ly hôn là quyền của vợ hoặc chồng và được pháp luật công nhận và bảo vệ quyền cá nhân đó. Tuy nhiên làm thế nào để ly hôn trong nhẹ nhàng bình yên thì không phải vợ chồng nào cũng nghĩ được và làm được. Luật sư DFC chúng tôi với vai trò là đơn vị tư vấn, cung cấp dịch vụ ly hôn; chúng tôi luôn phải thực hiện nhiệm vụ hòa giải hàn gắn với hy vọng để các vợ chồng đoàn tụ, hoặc nếu có chia tay thì vợ chồng sẽ quyết việc ly hôn trong nhẹ nhàng và yên bình nhất. Có như vậy, tình cảm vợ chồng, mối quan hệ gia đình sau ly hôn không bị ảnh hưởng, bị xấu đi. Đặc biệt quyền lợi, cuộc sống của con trẻ không bị tổn thương, chúng vẫn có điều kiện và môi trưởng để phát triển như các bạn trẻ có đầy đủ cả cha và mẹ.    

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *