DFC Công ty tư vấn luật - Tư vấn, giải quyết tranh chấp ly hôn

Ly hôn khi mất Giấy đăng ký kết hôn giải quyết như thế nào?

Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn là một loại giấy tờ quan trọng trong các giao dịch thông thường. Đây là giấy tờ chứng minh cho mối quan hệ vợ chồng hợp pháp của hai bên, là căn cứ để giải quyết nhiều vấn đề liên quan. Đồng thời, khi hai bên không còn chung sống với nhau được nữa thì phải cần có Giấy đăng ký kết hôn mới có thể thực hiện thủ tục ly hôn. Vậy trong trường hợp mất Giấy đăng ký kết hôn thì có thực hiện thủ tục ly hôn được hay không? Luật sư DFC sẽ giải đáp thắc mắc này cho mọi người. 

>> Bảng phí dịch vụ nhanh và trọn gói

Hỏi: “Chào anh/ chị, tôi và vợ kết hôn được hơn chục năm rồi. Trong quá trình chung sống có nhiều vấn đề xảy ra, vợ chồng chúng tôi thường xuyên mâu thuẫn. Cô ấy là người khi đã nóng giận thì không biết kiểm soát hành vi. Trong một lần cãi nhau đã xé hết tất cả giấy tờ, bao gồm cả Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn của hai vợ chồng. Chuyện cãi nhau vẫn tiếp tục xảy ra từ đó đến nay, giờ cả hai cảm thấy không thể chung sống với nhau được nữa nên muốn ly hôn. Anh/Chị cho tôi hỏi, giờ vợ chồng tôi có ly hôn được không vì tôi nghe nói phải có Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn mới ly hôn được. “”

>> Các trường hợp không có giấy tờ khác: Ly hôn không có giấy tờ giải quyết như thế nào?

Trả lời: Chào anh, cảm ơn anh đã gửi câu hỏi về cho Luật sư DFC. Về vấn đề của anh, Luật sư DFC xin được tư vấn như sau. 

Ly hôn khi mất giấy đăng ký kết hôn – Tư vấn miễn phí: 1900.6512

1. Mất Giấy đăng ký kết hôn thì có thực hiện thủ tục ly hôn được hay không?

Hiện nay cả hai anh chị đều muốn ly hôn, như vậy anh chị hoàn toàn có thể thực hiện thủ tục thuận tình ly hôn nếu thoả thuận được về tất cả những vấn đề sau:

 • Quan hệ hôn nhân: cả hai anh chị đều đồng ý ly hôn.
 • Con chung: thống nhất được ai là người trực tiếp nuôi con, người không trực tiếp nuôi con có phải cấp dưỡng hay không? Mức cấp dưỡng là bao nhiêu?
 • Tài sản chung: Hai anh chị có những tài sản chung gì? Khi ly hôn chia như thế nào? Có cần Toà Án giải quyết hay không?
 • Nợ chung: Hai người có nợ chung hay không? Nếu có mỗi người phải trả bao nhiêu?

Sau khi thoả thuận được tất cả những vấn đề trên thì anh chị chuẩn bị một bộ hò sơ thuận tình ly hôn gửi đến Toà án nhân dân cấp huyện nơi Anh/Chị cư trú hoặc làm việc.  Hồ sơ bao gồm: 

 • Đơn xin thuận tình ly hôn
 • Bản sao có công chứng: CMND, sổ hộ khẩu, giấy khai sinh các con, giấy tờ chứng minh tài sản, nợ.
 • Bản chính giấy chứng nhận đăng ký kết hôn. 

Theo như anh trình bày, trong một lần nóng giận vợ anh đã xé Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn. Như vậy trước khi thực hiện thủ tục thuận tình ly hôn anh chị cần xin cấp bản trích lục Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn. 

Để thực hiện thủ tục xin cấp bản sao trích lục Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;

Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn anh cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm:

 • Mẫu đơn xin trích lục Giấy đăng ký kết hôn hoặc Tờ khai theo mẫu.
 • Giấy tờ chứng minh nhân thân: Chứng minh nhân dân/ Căn cước công dân hoặc những giấy tờ khác có giá trị tương đường.
 • Bản sao Sổ hộ khẩu
 • Trong trường hợp anh chị không thể trực tiếp thực hiện thủ tục trích lục, có thể nhờ người khác thực hiện thay. Nếu người thực hiện thay là người thân như ông, bà, bố, mẹ… thì không cần làm Giấy uỷ quyền mà chỉ cần có Giấy tờ chứng minh mối quan hệ nhân thân. Nếu người thực hiện không có quan hệ nhân thân thì cần có Giấy uỷ quyền được Công chứng, chứng thực. 

Sau khi chuẩn bị toàn bộ hồ sơ nói trên, anh nộp tại cơ quan đăng ký hộ tịch như UBND cấp xã, huyện; cơ quan đại diện ngoại giao; cơ quan đại diện lãnh sự của VN ở nước ngoài; cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu hộ tịch. 

Trong trường hợp của anh, để cho thuận tiện và gần nhất, anh có thể nộp tại UBND cấp xã nơi trước đây anh chị đăng ký kết hôn. Nếu không còn sinh sống tại nơi cũ có thể gửi theo đường bưu điện. Trong trường hợp này không cần phải nộp giấy tờ bản chính mà chỉ cần bản phô tô công chứng. Hoặc có một cách nhanh hơn là anh có thể thực hiện thông qua cổng thông tin điện tử.

Trên đây là tư vấn của Luật sư DFC về vấn đề ly hôn khi mất Giấy đăng ký kết hôn. Nếu có bất cứ vướng mắc nào trong quá trình thực hiện, bạn có thể gọi điện đến tổng đài 1900 6512 để được chuyên viên tư vấn hoàn toàn miễn phí.

Xem thêm:

Những yếu tố giúp giành được quyền nuôi con

Xác định, phân chia tài sản chung khi ly hôn

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *