DFC Công ty tư vấn luật - Tư vấn, giải quyết tranh chấp ly hôn

Ly hôn khi chồng đi tù

Ly hôn khi chồng đi tù: Hỏi: “Chồng tôi làm bảo kê cho một quán bar ở Hải Phòng. Thời điểm năm 2018, ở quán có chuyện mâu thuẫn xô xát gì đó mà chồng tôi đã giết một người đàn ông mà người này là công an. Vì thế Toà xử cho chồng tôi đi tù 18 năm. Từ thời điểm chồng tôi đi tù đến giờ tôi cũng ít vào thăm vì trước đó chúng tôi cũng có một số mâu thuẫn. Đến nay cũng đã được hơn 3 năm. Tôi muốn ly hôn. Không biết liệu Tòa có giải quyết cho không? Nếu được thì thủ tục như thế nào? Cảm ơn Luật sư.”

Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Luật sư DFC. Về vấn đề của bạn, Luật sư DFC tư vấn như sau.

>> Bảng phí dịch vụ nhanh và trọn gói

Ly hôn khi chồng đi tù được không? – Tư vấn miễn phí: 1900.6512

1. Việc chồng đi tù có là căn cứ của việc ly hôn hay không?

Hiện nay, theo quy định của pháp luật, Toà án sẽ giải quyết cho vợ chồng ly hôn trong 2 trường hợp sau đây:

 • Thuận tình ly hôn: Hai vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyên ly hôn và đã thoả thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Toà án công nhận thuận tình ly hôn, nếu không thoả thuận được hoặc có thoả thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Toà án giải quyết việc ly hôn. 
 • Ly hôn theo yêu cầu của một bên: Khi vợ, chồng yêu cầu ly hôn nhưng hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án cho ly hôn nếu có căn cứ xác định vợ hoặc chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc bạo lực gia đình. vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ chồng, làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

a.1. Được coi là tình trạng hôn nhân nghiêm trọng khi:

 • Vợ, chồng không yêu thương, tôn trọng, chăm sóc, giúp đỡ nhau như người chỉ biết nghĩa vụ của người đó, để vợ hoặc chồng phải sống như thế nào, được họ hàng, người thân chăm sóc. nhiều lần quan tâm, tổ chức, nhắc nhở, hòa giải.
 • Vợ, chồng luôn có hành vi ngược đãi, hành hạ nhau như thường xuyên đánh đập, xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của nhau mà người thân, cơ quan tố giác. , các tổ chức, hiệp hội nhắc nhở, hòa giải nhiều lần.

Vợ chồng không chung thủy với nhau như ngoại tình, đã được vợ hoặc chồng hoặc người thân, cơ quan, tổ chức nhắc nhở, khuyên bảo mà vẫn tiếp tục quan hệ ngoại tình;

a.2. Để có cơ sở xác định đời sống chung của vợ chồng không thể kéo dài được thì phải căn cứ vào tình trạng hiện tại của vợ chồng đã đến mức độ nghiêm trọng như trên. Nếu thực tế cho thấy họ đã nhiều lần được nhắc nhở, hòa giải nhưng vẫn tiếp tục quan hệ ngoại tình hoặc tiếp tục sống ly thân, bỏ nhau hoặc tiếp tục hành hạ, xúc phạm nhau thì có căn cứ kết luận người chồng đời sống vợ chồng không thể kéo dài được.

a.3. Mục đích của hôn nhân không thể đạt được là không có quan hệ vợ chồng; nghĩa vụ và quyền lợi giữa vợ và chồng không bình đẳng; không tôn trọng danh dự, nhân phẩm, uy tín của vợ hoặc chồng; không tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của vợ, chồng; không giúp đỡ, tạo điều kiện cho nhau phát triển về mọi mặt.

Như vậy, trong trường hợp của bạn, bạn và chồng bạn chưa chung sống được hơn 3 năm do chồng bạn đi tù. Đồng thời, mối quan hệ giữa hai người cũng không còn được như trước. Do đó, có căn cứ để giải quyết ly hôn cho vợ chồng bạn.

2. Thủ tục ly hôn

Về thủ tục tiến hành việc ly hôn còn phụ thuộc vào ý muốn của chồng bạn. 

Trong trường hợp chồng bạn cũng muốn ly hôn và hai bạn thoả thuận được tất cả các vấn đề liên quan thì hai bạn có thể thực hiện thủ tục thuận tình ly hôn. Hồ sơ cần chuẩn bị bao gồm:

 • Đơn xin thuận tình ly hôn có chữ ký của cả hai bạn: trong đơn hai bạn cần thể hiện rõ sự thoả thuận về những vấn đề sau:
 • Con chung: Con do ai là người trực tiếp nuôi dưỡng, người còn lại có nghĩa vụ cấp dưỡng hay không? Nếu có thì là bao nhiêu?
 • Tài sản chung: Giữa hai người có những tài sản gì chung, khi ly hôn chia như thế nào? Có yêu cầu Tòa giải quyết hay không?
 • Nợ chung: Hai người có nợ chung không? Tỷ lệ thanh toán như thế nào?
 • Bản sao công chứng CMND/CCCD hai vợ chồng;
 • Bản sao công chứng Giấy khai sinh của các con;
 • Bản sao công chứng Giấy tờ chứng minh tài sản chung;
 • Bản sao công chứng Sổ hộ khẩu;
 • Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn. 

Trong trường hợp chồng bạn không đồng ý ly hôn thì lúc này bạn thực hiện thủ tục đơn phương ly hôn. Hồ sơ cần chuẩn bị tương tự như thuận tình, chỉ khác lúc này bạn làm đơn đơn phương ly hôn (mẫu đơn này bạn có thể tải về từ trên mạng hoặc đến toà án xin mẫu). 

Toàn bộ hồ sơ bạn nộp đến Toà án nhân dân nơi cư trú cuối cùng của chồng trước khi thi hành án hình sự. Sau khi Tòa thụ lý đơn sẽ ra thông báo nộp tạm ứng án phí (300.000 trong trường hợp không có tranh chấp tài sản). Bạn nhận thông báo và đến Chi cục thi hành án dân sự để nộp án phí sau đó lấy biên lai và nộp lại cho Toà. Sau đó đợi thông báo từ toà án thực hiện giải quyết việc ly hôn.

Trên đây là tư vấn của Luật sư DFC về vấn đề ly hôn khi chồng đi tù. Nếu còn gì thắc mắc bạn có thể gọi đến tổng đài 1900 6512 để được tư vấn luật hôn nhân gia đình miễn phí

>>

Những yếu tố giúp giành được quyền nuôi con

Xác định, phân chia tài sản chung khi ly hôn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *