DFC Công ty tư vấn luật - Tư vấn, giải quyết tranh chấp ly hôn

Hướng dẫn thủ tục ly hôn quận Ba Đình

Số lượng các cặp vợ chồng ly hôn ngày càng tăng trên địa bàn thành phố Hà Nội, đặc biệt là khu vực nội thành Hà Nội. Vậy quy trình, thủ tục giải quyết ly hôn ở các quận huyện có điều gì khác nhau không? Cụ thể hơn là thủ tục ly hôn quận Ba Đình có gì khác biệt không? Công ty Luật DFC sẽ trả lời cho bạn câu hỏi trên trong bài viết dưới đây.

Câu hỏi: Xin chào Luật sư, tôi và chồng đã cưới nhau được 6 năm, đăng ký kết hôn tại quận Ba Đình, thành phố Hà Nội. Tôi mới phát hiện chồng tôi ngoại tình, không thể chấp nhận được sự phản bội này nên tôi muốn ly hôn. Cho tôi hỏi là thủ tục ly hôn tại Quận Ba Đình là như thế nào? Thủ tục có phức tạp và giải quyết có nhanh không?

Luật sư tư vấn: cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho Công ty Luật DFC. Trường hợp của bạn Luật sư DFC và cộng sự xin tư vấn cho bạn như sau:

Hướng dẫn thủ tục ly hôn ở quận ba đình
Hướng dẫn thủ tục ly hôn ở quận ba đình

Căn cứ pháp lý: 

 • Luật hôn nhân và gia đình 2014
 • Bộ luật tố tụng dân sự 2015
 • Bộ luật dân sự 2015

Hồ sơ ly hôn quận Ba Đình.

Theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình 2014, có hai trường hợp yêu cầu ly hôn là Thuận tình ly hôn và Ly hôn theo yêu cầu của một bên hay còn gọi là Ly hôn thuận tình và Ly hôn đơn phương. Hai trường hợp này đều được quy định rõ tại Điều 55, 56 Luật hôn nhân và gia đình.

Hồ sơ gửi Tòa án yêu cầu giải quyết ly hôn gồm có:

 • Đơn xin công nhận thuận tình ly hôn (Theo mẫu đơn ly hôn thuận tình) hoặc đơn xin ly hôn (Theo mẫu đơn Ly hôn đơn phương).
 • Bản gốc giấy xác nhận đăng ký kết hôn
 • Bản sao Chứng minh thư/căn cước công dân
 • Bản sao sổ hộ khẩu
 • Bản sao giấy khai sinh của con (nếu có)
 • Các giấy tờ chứng minh tài sản chung trong trường hợp yêu cầu Tòa án giải quyết 

Sau khi đã chuẩn bị đủ hồ sơ, bạn gửi lên Tòa án nhân dân Quận Ba Đình. Tòa án nhân dân Quận Ba Đình có thẩm quyền giải quyết yêu cầu ly hôn của bạn trong trường hợp sau đây:

 • Đối với Ly hôn thuận tình thì anh hoặc chị có Hộ khẩu thường trú/làm việc tại Quận Ba Đình.
 • Đối với Ly hôn đơn phương thì bị đơn phải có Hộ khẩu thường trú/ làm việc tại Quận Ba Đình.
 • Lưu ý: Nếu có yếu tố nước ngoài thì thẩm quyền giải quyết yêu cầu ly hôn thuộc về Tòa án nhân dân cấp tỉnh.

1. Thủ tục ly hôn quận Ba Đình.

Việc giải quyết các vụ việc, vụ án Hôn nhân gia đình đều được giải quyết theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự 2015 và Luật hôn nhân và gia đình 2014. Nên việc giải quyết ly hôn ở Tòa án nhân dân Quận Ba Đình hay các nơi khác đều phải tuân thủ theo thủ tục tố tụng của luật định. Theo đó, sau khi nộp đơn lên Tòa án nhân dân có thẩm quyền đã đề cập ở trên, Tòa án sẽ thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Sau khi nhận hồ sơ hợp lệ (trường hợp thiếu hồ sơ Tòa án sẽ ra thông báo yêu cầu bổ sung hoặc trường hợp không có thẩm quyền giải quyết Tòa án sẽ ra thông báo trả hồ sơ) , Tòa án thụ lý giải quyết sẽ ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí đối với người nộp đơn.

Bước 2: Đương sự nộp tiền tạm ứng án phí tại chi cục thi hành án dân sự Quận Ba Đình ( nếu là Tòa cấp tỉnh giải quyết thì nộp tại cấp tỉnh) và nộp lại biên lai nộp tiền cho Tòa án nhân dân Quận Ba Đình.

 • Trường hợp Thuận tình ly hôn:

Bước 4: Tòa án mở phiên họp công khai để giải quyết việc ly hôn.

Bước 5: Tòa án ra quyết định công nhận ly hôn.

 • Trường hợp Ly hôn theo yêu cầu một bên:

Bước 4: Tòa án tiến hành Hòa giải để giải quyết việc ly hôn

Bước 5: Tòa án mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án hôn nhân gia đình.

Về thời gian giải quyết Thuận tình ly hôn thông thường sẽ nhanh hơn so với Ly hôn theo yêu cầu của một bên. Cụ thể, Thuận tình ly hôn sẽ được Tòa án giải quyết từ 01 đến 03 tháng, còn Đơn phương ly hôn sẽ được giải quyết từ 04 đến 06 tháng hoặc có thể lâu hơn.

Trên đây là toàn bộ nội dung mà công ty Luật DFC tư vấn cho bạn. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về thủ tục ly hôn Quận Ba Đình, bạn có thể liên hệ trực tiếp qua Tổng đài tư vấn luật hôn nhân 1900.6512 để được Luật sư tư vấn miễn phí, chính xác về vụ việc của mình.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *