DFC Công ty tư vấn luật - Tư vấn, giải quyết tranh chấp ly hôn

Hạn chế tối đa mâu thuẫn, bất đồng xảy ra giữa vợ chồng  

Trong cuộc sống vợ chồng, gia đình nào cũng vậy, không lớn thì nhỏ đều xảy ra và tồn tại những bất đồng, mâu thuẫn. Tùy vào từng điều kiện hoàn cảnh gia đình khác nhau thì tính chất và mức độ mẫu thuẫn xung đột khác nhau. Theo số liệu của Viện nghiên cứu Gia đình và Giới năm 2018 thống kê cho biết, những mâu thuẫn xung đột dẫn đến cuộc sống vợ chồng không hạnh phúc, phải chấm dứt hôn nhân xuất phát từ các nguyên nhân: Mâu thuẫn về lối sống là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến ly hôn chiếm 27,7%, tiếp theo là ngoại tình 25,9%; kinh tế 13%; bạo lực gia đình 6,7%; sức khỏe 2,2%; sống xa nhau nhiều ngày 1,3%. 

1, Những nguyên nhân xảy ra mâu thuẫn xung đột vợ chồng dẫn đến ly hôn đơn phương

Cuộc sống hiện đại, mâu thuẫn, sự xung khắc vợ chồng xuất hiện ngày một đa dạng, phức tạp. Vợ chồng phải lo lắng, suy nghĩ nhiều hơn về công việc, cuộc sống; phải va chạm, tiếp xúc với nhiều môi trường khác nhau. Từ đó tác động, ảnh hưởng đến tâm sinh lý, đến quan điểm sống của vợ/chồng. Vợ chồng biết tập trung, chỉn chu lao động, làm việc  không bị chạy theo những cám dỗ xung quanh thì sẽ duy trì được hạnh phúc, giữ vững được mái ấm gia đình. Ngược lại, vợ/chồng có lối sống buông thả, thích chạy theo danh vọng, chỉ nghĩ đến chuyện ăn chơi cho cá nhân, không quan tâm lo lắng cho gia đình, con cái. Họ thường phải nhận những kết quả không có hậu; hạnh phúc tiêu tan, gia đình đổ vỡ.  

Mặt khác, trong thời đại tiên tiến; cái tôi hay lợi ích cá nhân của con người được chú trọng và đặt lên rất cao. Sự độ lượng, bao dung của vợ chồng dành cho nhau ngày càng ít đi. Chính lẽ đó, chỉ cần gia đình có xuất hiện mâu thuẫn, xung đột nhỏ; vì cái tôi “rất cao” nên vợ chồng đều cố tranh cãi, cố bảo vệ bằng được để giành phần thắng về mình. Không ai chịu chia sẻ nhường nhịn để bỏ qua cho nhau. Mâu thuẫn đạt đến đỉnh điểm vợ chồng tất nhiên phải chọn giải pháp ly hôn.

 Khi mâu thuẫn không được tháo gỡ, vợ chồng sẽ có những nghi ngờ, ngờ vực lẫn nhau. Trong quá trình giải quyết ly hôn, vợ chồng dễ phát sinh những suy nghĩ tiêu cực, cực đoan. Vợ chồng không bàn bạc, thương thảo được các vấn đề về phân chia tài sản, con cái; thậm chí còn gây khó dễ, cố tình không hợp tác để giải quyết việc ly hôn.

Để đảm bảo quyền lợi tối đa và tốt nhất cho mình; đặc biệt là muốn giành lại quyền nuôi con, đó là tài sản vô giá nên vợ chồng phải tìm mọi cách để đạt được. Do đó vợ chồng tìm đến sự tư vấn, trợ giúp của các văn phòng/công ty luật..

2, Cách tư vấn giải quyết để giải quyết việc ly hôn đơn phương

Trong quá trình thực hiện tư vấn, cung cấp dịch vụ ly hôn; Luật sư DFC đã chứng kiến nhiều mâu thuẫn vợ chồng và thực hiện nhiều cách tư vấn giải quyết khác nhau. Quá trình tư vấn trợ giúp của Luật sư DFC thực hiện theo các giai đoạn sau:

Giải quyết việc ly hôn đơn phương – Tư vấn miễn phí: 1900.6512

Giai đoạn 1: Tìm hiểu nguyên nhân và đánh giá mức độ mâu thuẫn, xung đột

Như chúng tôi đề cập ở trên, những mâu thuẫn xung đột của vợ chồng được xuất phát từ các nguyên nhân như: do lối sống, do ngoại tình, kinh tế, bạo lực gia đình, sức khỏe và do vợ chồng sống xa nhau nhiều ngày. Trong số những nguyên nhân này, theo chúng tôi tổng kết và đánh giá, lối sống và bạo lực gia đình phần lớn nguyên nhân là do chồng gây ra. Nếu ở nguyên nhân do kinh tế mà vợ có thu nhập cao hơn chồng; vợ làm chủ và quyết định đến kinh tế gia đình thì lý do dẫn đến ly hôn chủ yếu là từ phía vợ. Trường hợp mâu thuẫn vì ngoại tình, nếu như chồng ngoại tình thì khả năng ly hôn chiếm 50-60%, nhưng nếu vợ ngoại tình thì khả năng ly hôn đến 95%- 100%. Còn lại, mâu thuẫn vì lý do sức khỏe và vợ chồng sống xa nhau nhiều ngày; cả hai người, vợ hay chồng đều có thể làm nảy sinh từ nguyên nhân này. Ngày nay, nếu vợ chồng xuất hiện tình trạng mâu thuẫn như thế, thì khả năng ly hôn lớn hơn rất nhiều so với ngày xưa ở cả khu vực thành thị và nông thôn.  

Đó là việc xác định ai là nguyên nhân chính dẫn đến xung đột, mâu thuẫn; dẫn đến vợ chồng phải tính đến ly hôn. Nhưng để có cơ sở tư vấn, Luật sư DFC phải xác định được tính chất và mức độ của các xung đột đó:

Ở nguyên nhân xung đột là do người vợ ngoại tình hoặc có sự xúc phạm về danh dự, nhân phẩm, hoặc có tình trạng bạo lực gia đình thì mức độ và tính chất của nó rất nghiêm trọng. Mức độ ở mâu thuẫn này là nặng nề và trầm trọng hơn rất nhiều so với ở các nguyên khác. Ở nguyên nhân mâu thuẫn do lối sống, do kinh tế, sức khỏe… mặc dù khả năng xung đột vẫn có thể đạt ở mức cao nhưng nó không ảnh hưởng, không tác động nhanh và mạnh như ở nguyên nhân xung đột do ngoại tình, bạo lực gia đình.

Tóm lại tất cả những xung đột xuất từ các nhóm nguyên nhân trên đều có hệ lụy và hậu quả xấu. Mức độ và tính chất của nó sẽ bình thường nếu như vợ chồng thẳng thắn, đối mặt và giải quyết trực tiếp với nhau. Vợ chồng có làm có chịu và sẵn sàng chấm dứt nếu được người còn lại cho cơ hội. Tuy nhiên, rất nhiều các xung đột mâu thuẫn dù không lớn, nhưng vợ chồng đã cố chấp, không chịu thẳng thắn trao đổi nên không thể tháo gỡ giải quyết. Mâu thuẫn càng trầm trọng nặng nề hơn và hệ quả tất yếu vợ chồng phải tìm đến phương thức ly hôn để giải quyết.  

Giai đoạn 2: Tư vấn, giải quyết việc ly hôn đơn phương có hiệu quả  

Luật sư DFC nhận được thông tin, được cung cấp các lý do mẫu thuẫn xung đột vợ chồng; DFC sẽ phân tích, giải thích tư vấn cho vợ chồng dựa trên các nội dung sau:

Trường hợp nếu xung đột mâu thuẫn gia đình xuất phát từ các hành vi vi phạm về quan hệ hôn nhân, hành vi bạo lực gia đình và xúc phạm nhân phẩm, danh dự của người khác. Đây là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng, người gây ra hành vi này nếu đủ căn cứ cơ sở chứng minh có thể phải chịu trách nhiệm của pháp luật hình sự. Nhiều vợ chồng yếu thế hoặc do nguyên nhân chủ quản khách quan khác nhau mà không có phản kháng, chống lại quyết liệt. Nên vợ\ chồng vẫn tiếp tục phải chịu đựng, chấp nhận bị các hành vi bạo lực hoặc đe dọa dùng bạo lực. Họ thậm chí còn đe dọa, dọa nạt để không cho vợ\ chồng dám ly hôn hay trình báo sự việc với người thân và cơ quan chức năng. Luật sư DFC sẽ sử dụng kỹ năng nghiệp vụ của mình; Luật sư sẽ trao đổi thuyết phục, gây sức ép bằng các biện pháp pháp lý cho người gây ra phải dừng, chấm dứt ngay hành vi và buộc phải có thiện chí hợp tác giải quyết việc ly hôn.

Ngoài căn cứ vào quy định của pháp luật hình sự, Luật sư sẽ trao đổi tư vấn hướng dẫn vợ\ chồng bổ sung, thu thập chứng cứ để yêu cầu bồi thường thiệt hại do hành vi trái pháp luật gây ra. Mọi hành vi làm tổn hại về tinh thần, uy tín danh dự, nhân phẩm cho người khác nếu gây ra hậu quả đều phải bồi thường; mức bồi thường tối đa là bằng 60 tháng lương tối thiểu do nhà nước quy định.  

Mặt khác, vợ chồng có thể xung đột mâu thuẫn rất trầm trọng, họ có thể đối xử ngược đãi với vợ, chồng; nhưng tình thương, sự chăm sóc của họ với con cái không thay đổi. Họ vẫn rất mực yêu thương con, họ sẽ tìm mọi cách để giành được quyền nuôi và chăm sóc con. Tuy nhiên, khi họ đã có hành vi vi phạm pháp luật, thì họ sẽ không được pháp luật bảo vệ trong việc giành quyền nuôi và chăm sóc con.

Đứng trước nguy cơ phải bị truy cứu trách nhiệm hình sự, phải bồi thường thiệt hại về kinh tế và nhất là mất khả năng giành quyền nuôi con. Chắc chắn người vợ, chồng phải thay đổi quan điểm có tình thần hợp tác để cùng vợ giải quyết những vướng mắc. Vợ chồng muốn giải quyết ly hôn nhanh thuận lợi và không phải chịu tổn thất về kinh tế, thời gian và nhất là tình cảm đạo lý gia đình. Không cách nào tốt hơn là cùng vợ hay chồng thẳng thắn trao đổi để giảm thiểu những mất mát đó. Có như vậy chuyện ly hôn, phân chia tài sản, phân chia trách nhiệm chung và co cái giữa vợ chồng được thuận lợi. Vợ chồng nhanh chóng kết thúc, khép lại câu chuyện cũ để đi tìm, xây dựng lại cuộc sống mới nhẹ nhà và tươi sáng hơn.

>>> Xem thêm:

Dịch vụ ly hôn thuận tình – Thủ tục ly hôn rút gọn tiết kiệm thời gian, chi phí

Dịch vụ ly hôn đơn phương

Thuê luật sư Ly hôn mất bao nhiêu tiền? Bảng phí dịch vụ ly hôn

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *