DFC Công ty tư vấn luật - Tư vấn, giải quyết tranh chấp ly hôn

Luật sư tư vấn về chia tài sản khi ly hôn đơn phương

Hỏi: chào luật sư, tôi muốn được tư vấn về việc ly hôn. Chúng tôi kết hôn được 10 năm và có 01 con chung năm nay 08 tuổi, tài sản chung có 01 mảnh đất thổ cư 150m2, 1 căn chung cư hiện tại là chỗ ở của gia đình và 01 xe ô tô trị giá 1,1 tỷ đồng. Gần đây chồng tôi có mối quan hệ ngoài luồng khác, tôi đã nhiều lần bắt gặp, anh ấy hứa sẽ chấm dứt và thay đổi nhưng sau đấy vẫn chứng nào tật đấy, hiện tại tôi không thể chịu đựng được nữa nên tôi muốn ly hôn.

Có thể bạn quan tâm:

– Vợ ngoại tình có được chia tài sản

Luật sư cho tôi hỏi nếu như tôi chia tài sản khi ly hôn đơn phương tranh chấp tài sản chung thì tòa án sẽ chia như thế nào. Tôi có thể kiện chồng tôi và người thứ 3 về tội ngoại tình và phá hoại hạnh phúc gia đình người khác được không? Cảm ơn luật sư.

Đáp: Luật sư tư vấn về vấn đề chia tài sản khi ly hôn đơn phương

Căn cứ pháp lý:

 • Luật hôn nhân và gia đình 2014
 • Bộ luật hình sự 2015
 • Các văn bản hướng dẫn thi hành Luật hôn nhân và gia đình 2014

Nội dung tư vấn:

Thứ nhất, về việc ly hôn tranh đơn phương chấp tài sản chung của bạn cần căn cứ vào Luật hôn nhân và gia đình 2014. Việc phân chia tài sản chung khi ly hôn cần căn cứ vào các yếu tố sau:

Luật sư tư vấn về chia tài sản khi ly hôn đơn phương (1)
Luật sư tư vấn về chia tài sản khi ly hôn đơn phương (1)
 • Công sức đóng góp của vợ chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung
 • Lỗi của các bên trong việc dẫn đến việc ly hôn của hai vợ chồng
 • Hoàn cảnh của các bên khi ly hôn
 • Bảo vệ quyền và lợi ích của các bên, tạo điều kiện giúp các bên tiếp tục sản xuất kinh doanh

Vì vậy, để phân chia tài sản khi ly hôn của vợ chồng, tòa án sẽ căn cứ vào các cơ sở trên để định đoạt. Ngoài ra, tòa án sẽ căn cứ vào việc ai là người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn để phân chia tài sản. Tòa án sẽ tạo điều kiện tốt nhất để cho con có thể phát triển.

Thứ hai, về việc bạn muốn kiện chồng và người thứ 3 ngoại tình và phá hoại hạnh phúc gia đình người khác, bạn cần có các chứng cứ chứng minh việc chồng bạn ngoại tình trong thời kì hôn nhân. Việc kiện chồng và người thứ ba theo mong muốn của bạn được quy định tại điều 182 Bộ luật hình sự 2015:

“ Điều 182. Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng

 1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:
 2. a) Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;
 3. b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.
 4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:
 5. a) Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát;
 6. b) Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó.”Nếu quý khách có bất cứ thắc mắc về vấn đề chia tài sản khi ly hôn đơn phương vui lòng liên hệ tổng đài tư vấn luật hôn nhân 19006512 để được luật sư DFC tư vấn cụ thể nhất.
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *