DFC Công ty tư vấn luật - Tư vấn, giải quyết tranh chấp ly hôn

Chia tài sản khi chưa đăng ký kết hôn như thế nào?

Hỏi: “Tôi có một người em gái là N.T.B, năm nay hơn 40 tuổi. Trước đây em tôi có sống chung với một người đàn ông như vợ chồng khoảng gần 10 năm, hai người có với nhau một người con chung. Người đàn ông này trước đây từng sống chung với một người khác và có 2 con chung trước khi quen em tôi. Tuy nhiên hai người này cũng không kết hôn. Mãi sau này, khi sống với em tôi được gần 10 năm ông này bỗng bỏ em tôi về ở với người cũ và đăng ký kết hôn với người này. Em tôi quá tức giận và đau khổ nên sau đó không yêu ai chỉ cố gắng gây dựng sự nghiệp. Toàn bộ công ty, nhà cửa, đất đai giờ đây em tôi có đều có sau khi chia tay với người đàn ông kia. Em tôi đã rất khổ cực để xây dựng sự nghiệp đó từ hai bàn tay trắng. Tự nhiên mới đây người đàn ông kia quay về đòi chia tài sản với lý do rằng trước đây hai người sống chung như vợ chồng nên giờ ông muốn làm thủ tục ly hôn và đòi một phần tài sản. Tôi thấy quá vô lý. Xin luật sư cho tôi biết người đàn ông này làm như vậy có được không?”

Chia tài sản khi chưa đăng ký kết hôn như thế nào? – Tư vấn miễn phí: 1900.6512

Trả lời: Chào chị, cảm ơn chị đã gửi câu hỏi về cho Luật sư DFC. Về vấn đề của chị, Luật sư DFC xin được trả lời như sau.

1. Không đăng ký kết hôn có phải phân chia tài sản khi ly hôn không?

Để có thể xác định việc Người đàn ông kia quay về đòi làm thủ tục ly hôn và một phần tài sản trong thời kỳ hôn nhân cần xác định 2 yếu tố. Thứ nhất là có quan hệ hôn nhân giữa hai người hay không, thứ hai là hai người có tài sản chung hay không và những tài sản mà em của chị sau này tạo lập ra được thì coi là tài sản chung hay tài sản riêng?

  • Vấn đề thứ nhất về quan hệ hôn nhân.

Theo những thông tin chị cung cấp thì hai người này sống chung với nhau như vợ chồng nhưng không đăng ký kết hôn, chính vì vậy mà quan hệ hôn nhân giữa hai người này không được xác lập và không được pháp luật công nhận. Vì vậy việc anh chồng đòi làm thủ tục ly hôn là không thực hiện được. 

  • Vấn đề thứ hai về việc chia tài sản trong trường hợp hai người sống với nhau như vợ chồng

Tuy hôn nhân giữa hai người không được công nhận nhưng việc phân chia tài sản trong thời kỳ hai người sống chung như vợ chồng cũng được pháp luật chia tương tự như chia tài sản trong thời kỳ hôn nhân. Tài sản giữa vợ và chồng có thể được chia thành 2 dạng là Tài sản chung và Tài sản riêng. 

2. Thế nào là tài sản chung, tài sản riêng của vợ chồng?

Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, (trừ một số trường hợp cụ thể được quy định trong Luật); tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Tài sản riêng là tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng; hoặc Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng cũng là tài sản riêng của vợ, chồng. Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 33 và khoản 1 Điều 40 của Luật này.

Như vậy, lúc này cần xem xét những tài sản mà em gái chị có là tài sản chung hay riêng. Cần có những bằng chứng chứng minh cụ thể về việc đó là tài sản riêng của em chị. Chứng minh được việc anh chồng đã bỏ đi một thời gian và quá trình tạo lập nên khối tài sản hiện có của em gái chị không có công sức đóng góp của anh chồng. Trong trường hợp không thể chứng minh được thì tài sản này sẽ được coi là tài sản chung và được phân chia theo quy định của pháp luật. 

>> Việc chứng minh tài sản riêng không phải là một vấn đề dễ dàng, chị có thể liên hệ đến những văn phòng luật sư để được tư vấn cụ thể hơn. Luật sư có kinh nghiệm có thể dựa vào những bằng chứng, giấy tờ mà chị có để chứng minh tài sản của em gái chị là tài sản riêng, đảm bảo quyền lợi của em gái chị. Chị cũng có thể liên hệ đến Công ty Luật DFC qua số điện thoại 19006512 để được tư vấn cụ thể hơn về trường hợp của mình.

>> Liên hệ đặt hẹn: https://lyhondfc.vn/lien-he/

Địa chỉ: 

Văn phòng Hà Nội: LK, 28 Lê Trọng Tấn, Dương Kinh, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

Văn phòng TP.HCM: 197 Huỳnh Tấn Phát, Phường Tân Thuận Đông, Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh

Hoặc có thể liên hệ qua số điện thoại 19006512 để được tư vấn miễn phí.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *