DFC Công ty tư vấn luật - Tư vấn, giải quyết tranh chấp ly hôn

Bộ đội không được lấy vợ theo đạo – Đúng hay sai?

Câu hỏi: Chào luật sư, hiện tại người yêu mình đang học học viện chính trị quân sự và sau này ra trường thì người yêu mình cũng sẽ làm trong ngành Quân đội. Tuy nhiên gia đình bên nội của mình thì theo đạo Thiên chúa nên mình cũng theo đạo. Gia đình mình thì không có ai theo lính Ngụy hay phạm tội gì cả tuy nhiên mình nghe mọi người bảo Bộ đội không được lấy vợ theo đạo. Mình rất băn khoăn về điều này và mong được luật sư giải đáp có đúng như vậy không?

Luật sư tư vấn: Sau đây Đội ngũ Luật sư DFC xin được giải đáp những băn khoăn của bạn thông qua bài viết sau:

Căn cứ pháp lý:

Bộ đội không được lấy vợ theo đạo
Bộ đội không được lấy vợ theo đạo – Đúng hay sai? 

1. Điều kiện kết hôn với Bộ đội

Trước hết, để đảm bảo các điều kiện khi kết hôn với người trong ngành Quân đội thì cần đảm bảo các điều kiện kết hôn cơ bản theo quy định của pháp luật:

Căn cứ theo Khoản 1 Điều 8 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì khi nam, nữ kết hôn với nhau sẽ phải đảm bảo các điều kiện sau:

 – Nam từ đủ 20 tuổi trở lên và nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

 – Việc kết hôn là hoàn toàn trên cơ sở tự nguyện quyết định giữa nam và nữ;

 – Hai bên đều không thuộc trường hợp bị mất năng lực hành vi dân sự;

 – Không thuộc các trường hợp cấm kết hôn theo quy định của pháp luật.

Trên cơ sở những thông tin mà bạn cung cấp và quy định của pháp luật thì hiện nay pháp luật không quy định về điều kiện kết hôn đối với Bộ đội. Tuy nhiên, việc kết hôn với Bộ đội còn phải tuân thủ các điều kiện cụ thể trong nội bộ ngành Bộ đội. Cụ thể trong Quyết định số 1275/2007/QĐ-BCA quy định về tiêu chuẩn chính trị của cán bộ, Sĩ quan quân đội nhân dân thì phải đảm bảo các tiêu chí cụ thể về việc thẩm tra xét lý lịch của bạn và gia đình bạn trong phạm vi ba đời với các điều kiện như sau:

  • Gia đình bạn không có ai từng làm tay sai cho chế độ phong kiến hoặc tham gia quân đội, chính quyền Sài Gòn trước năm 1975.
  • Bố mẹ hoặc bản thân bạn không phải là người có tiền án hoặc đang chấp hành án phạt tù theo quy định của pháp luật.
  • Gia đình hoặc bản thân bạn không theo Đạo thiên chúa, Cơ đốc, Tin lành, Đạo hồi,…
  • Gia đình hoặc bản thân bạn không phải là người gốc Hoa;
  • Bố mẹ hoặc bản thân bạn không phải là người nước ngoài (Kể cả khi đã nhập tịch tại Việt Nam).

Từ những phân tích trên, trên cơ sở những thông tin mà bạn đã cung cấp thì người yêu bạn sau này tiếp tục làm trong ngành quân đội thì sẽ là sĩ quan quân đội nên phải tuân thủ theo những quy định của nội bộ ngành và bản thân bạn và gia đình đang theo Đạo Thiên chúa nên điều này không đáp ứng được điều kiện trong quy chế ngành. Tuy nhiên, vì đây là quy chế trong nội bộ ngành nên để đảm bảo thông tin chính xác nhất thì bạn có thể bảo người yêu bạn trực tiếp liên hệ tới đơn vị nơi người yêu bạn đang công tác để xác định rõ về vấn đề này.

2. Thủ tục đăng ký kết hôn với Bộ đội

Thủ tục đăng ký kết hôn với bộ đội như sau:

Bước 1: Sĩ quan quân đội làm đơn tìm hiểu để kết hôn trong thời gian từ 03 đến 06 tháng tùy thuộc theo mức độ tình cảm của hai người; 

Bước 2: Sĩ quan quân đội làm đơn xin kết hôn (2 bản, 1 bản gửi thủ trưởng đơn vị, 1 bản gửi phòng tổ chức cán bộ);

Bước 3: Việc thẩm định lý lịch, xác minh thông tin về người mà Sĩ quan quân đội dự định kết hôn và những người trong gia đình người đó sẽ do phòng tổ chức cán bộ chịu trách nhiệm. (Thời gian tiến hành thẩm định trong thời gian từ 2 – 4 tháng).

Bước 4: Sau đó, phòng tổ chức cán bộ sẽ ra quyết định cho phép hoặc không cho phép két hôn. Trường hợp đồng ý thì gửi quyết định về nơi Sĩ quan quân đội đang công tác. Sau đó thì hai bạn có thể thực hiện việc đăng ký kết hôn theo quy định của pháp luật.

Trên đây là toàn bộ nôi dung tư vấn, giải đáp thắc mắc của quý độc giả đối với bản khoăn của Quý khách hàng về việc Bộ đội không được lấy vợ theo đạo. Nếu Quý đọc giả còn có vấn đề thắc mắc cần giải đáp, vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn Luật Hôn nhân và gia đình 1900.6512 để được tư vấn một cách cụ thể nhất.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *