DFC Công ty tư vấn luật - Tư vấn, giải quyết tranh chấp ly hôn

Bảo vệ giá trị tài sản, giá trị sống cho vợ, chồng

Vợ chồng đã quyết định ly hôn, chấm dứt cuộc sống vợ chồng; DFC sẽ tư vấn cung cấp phương án giải quyết nhanh và phù hợp. Vấn đề tài sản, đặc biệt là quyền nuôi chăm sóc con DFC sẽ giúp vợ chồng bảo vệ chính đáng, hợp pháp quyền này khi ly hôn. Để tư vấn và giúp vợ chồng xác định được đâu là tài sản hợp pháp của mình và mình sẽ có quyền quản lý và sở hữu chúng khi ly hôn. Luật sư DFC phải thực hiện công việc theo các giai đoạn sau:

1. Tìm hiểu nguồn gốc và công sức đóng góp để tạo lập ra tài sản.

a. Vấn đề phân chia tài sản khi ly hôn:

Bảo vệ giá trị tài sản, giá trị sống cho vợ, chồng – Tư vấn miễn phí: 1900.6512

– Căn cứ chứng minh nguồn gốc hình thành tài sản: Hầu hết vợ chồng khi chung sống với nhau thì đều xác định là cùng nhau làm việc, tạo lập tài sản để xây dựng cuộc sống gia đình. Vợ chồng ai có khả năng tạo ra của cải bao nhiêu thì làm, không tính đếm, phân biệt đến công sức, khả năng đóng góp. Không giống như các gia đình nước ngoài, vợ chồng có thể tạo lập văn bản để thỏa thuận đâu là tài sản riêng của vợ hay chồng, đâu là tài sản chung của cả hai vợ chồng. Mặt khác, trong điều kiện cơ sở hạ tầng, phương tiện kỹ thuật ở trình độ vừa phải. Nguồn gốc hình thành tài sản, của cải trong gia đình cũng khó xác định được đâu là của vợ hay chồng, trừ khi vợ chồng có chủ ý từ đầu. Hầu hết tài sản, của cải được tạo lập trong thời kỳ hôn nhân đều được coi là tài sản chung của vợ chồng. Cho nên, các tài sản do vợ hoặc chồng tạo lập ra, hầu hết sẽ không có căn cứ, tài liệu chứng minh chúng được hình thành từ đâu và do ai rạo ra.

– Quyền quản lý khai thác và sử dụng: Tài sản của gia đình do Vợ chồng cùng tạo lập nên vợ chồng đều được quyền quản lý, khai thác và sử dụng chung. Trừ khi đó là các phương tiện cá nhân như xe hơi, các đồ trang sức có giá hoặc các vật dụng, đồ đạc có giá được cho tặng riêng thì quyền quản lý, khai thác sẽ do người đang chiếm hữu chúng. Chính lẽ đó, khi xay ra tranh chấp, các tài sản này cũng được xác định là tài sản chung và vợ chồng đều có quyền quản lý, sở hữu sau khi phân chia.

b, Tìm hiểu về điều kiện sự chăm sóc con cái của cha mẹ

Con cái là tài sản vô giá, là giá trị nhất đối với vợ chồng; mặc dù có xung đột mẫu thuẫn trầm trọng mức độ nào nhưng tình yêu, sự chăm sóc với con cái là không thay đổi. Lẽ đó khi ly hôn, vợ chồng ai cung muốn giành quyền này và tìm mọi cách mọi phương án để mang con về phía mình. Tuy nhiên để giành được quyền này, cha mẹ cần tìm hiểu và đáp ứng đủ các điều kiện dưới đây

– Về quyền nuôi con chưa thành niên: Theo quy định pháp luật, quyền nuôi con chưa thành niên của cha mẹ là giống nhau. Cha mẹ ai cũng được quyền nuôi và chăm sóc con của mình; trừ khi cha hoặc mẹ bị hạn chế quyền nuôi con theo quy định tại điều 81 Luật HNGĐ2014 (như cha mẹ bị kết án về tội xâm hại sức khỏe, nhân phẩm danh dự của con; phá tán tài sản của con; có lối sống đồi trụy; xúi giục ép buộc con làm những việc trái pháp luật đạo đức xã hội). Chính vì quyền bình đẳng, ngang nhau trong quyền nuôi con, nên trong khi xảy ra mâu thuẫn, cha mẹ đã dùng mọi cách để đạt được cái quyền đó. Nhiều trường hợp, cha, mẹ còn đưa con ra khỏi địa phương, đi thật xa để cho người vợ chồng không biết địa chỉ tìm và lấy con về. Cho đến nay, không có quy định nào  nào ngăn cản, hoặc cấm cha mẹ thực hiện việc đó; nhưng vô hình chung đã làm ảnh hưởng đến sự phát triển về giáo dục, tâm lý và tinh thần của trẻ.  

– Điều kiện nuôi và chăm sóc con:

Hiện nay pháp luật chưa có văn bản pháp luật quy định rõ ràng cụ thể thế nào là đủ điều kiện nuôi và chăm sóc con sau ly hôn, ngoại trừ quy định con dưới 36 tháng tuổi phải dành quyền nuôi con cho mẹ, trừ khi chứng minh mẹ không đủ điều kiện nuôi, chăm sóc con. Pháp luật chỉ quy định chung chung cha mẹ muốn nuôi con phải đảm bảo các điều kiện như: Thu nhập hàng tháng, chỗ ở ổn định, môi trường sống, thời gian làm việc , sự quan tâm, chăm sóc của cha mẹ giành cho con, hành vi của cha mẹ .

Chính vì quy định chung nên cha mẹ ai cũng khẳng định mình đủ điều kiện nuôi và chăm sóc con. Mặt khác, theo quy định pháp luật, con trên 7 tuổi phải tôn trọng xin ý kiến của con. Tuy nhiên, việc xin ý kiến của con vẫn chưa giải quyết được tối ưu vấn đề. Bởi vì, con mới 7 tuổi chưa đủ nhận thức, để hiểu và đánh giá thế nào là cuộc sống tốt ngoài những gì chúng cảm nhận được về hình thức bên ngoài như của cải, cơ sở vật chất. Trong khi tâm lý trẻ không thể vững vàng, ổn định để xác định chúng muốn ở với cha hay mẹ. Tâm lý của chúng thay đổi theo ngày từng thời điểm. Mặt khác, nếu như chỉ cần có sự tác động bên ngoài, thì trẻ nhỏ sẽ bị thay đổi theo. Bởi vậy, việc giao con cho cha hay mẹ để đảm bảo tốt nhất cho sự phát triển của trẻ làm việc làm không dễ của cơ quan giải quyết việc ly hôn.

2, Cách tư vấn giải quyết

Sau khi Luật sư DFC tìm hiểu nhận biết được các loại tài sản, nguồn gốc hình thành tài sản, các căn cứ tài liệu chứng mình về quyền tài sản, nghĩa vụ trả nợ chung (nếu có); Luật sư sẽ đưa ra các phương án tư vấn phân chia tài sản trên nguyên tắc sau:  

Chia tài sản khi ly hôn – Tư vấn miễn phí: 1900.6512

Nguyên tắc phân chia tài sản theo thỏa thuận:

Tài sản được chia như thế nào trước hết phụ thuộc vào chính ý chí của vợ chồng. Quá trình giải quyết ly hôn, vợ chồng có quyền thỏa thuận chia một phần hoặc toàn bộ khối tài sản chung. Tất nhiên sự thoả thuận này phải phù hợp với quy định của pháp luật. Trường hợp không thỏa thuận được thì sẽ chia theo quy định pháp luật; khi đó Luật sư DFC sẽ tư vấn, trợ giúp cho vợ chồng dựa trên nguyên tắc quyền sở hữu tài sản riêng.

Bảo đảm quyền sở hữu tài sản riêng của vợ, chồng:

Trường hợp vợ, chồng có tài sản riêng do được cha mẹ hoặc người thân cho tặng thì xác định là tài sản riêng, trừ khi vợ chồng thỏa thuận nhập vào tài sản chung. Vợ, chồng được quyền sở hữu tài sản này sau khi ly hôn và được pháp luật bảo vệ. Tuy nhiên trên thực tế, đa phần các tài sản riêng của vợ chồng đều đưa vào dùng làm tài sản chung, hai vợ chồng đều quản lý sử như nhau. Mặt khác, dù là tài riêng của vợ, chồng được hình thành trước thời kỳ hôn nhân, nhưng gần như các tài sản đó không có tài liệu chứng minh là tài sản riêng. Ví dụ như tiền tiết kiệm, vàng bạc, đồ trang sức do vợ, chồng tiết kiệm, mua sắm trước khi kết hôn; hoặc những tài sản, đồ đạc do vợ chồng dùng tiền riêng để mua sắm trong gia đình khi kết hôn….phần lớn đều không có giấy tờ chứng minh là quyền sở hữu riêng của vợ, chồng. Chính lẽ đó, Luật sư DFC khi nhận tư vấn trợ giúp cho vợ chồng, phải từng bước định hướng, trao đổi hoặc trực tiếp can thiệp để vợ chồng phân định được đâu là tài sản riêng hợp pháp của mình.  Tài sản hợp pháp này sẽ được bảo vệ, không phải phân chia khi giải quyết ly hôn.

Xác định, lỗi của vợ, chồng là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến ly hôn:

Xác định lỗi có ý nghĩa quan trọng trong việc phân chia tài sản. Xác định được lỗi do vợ hay chồng gây ra thì người không có lỗi sẽ được hưởng phần tài sản nhiều hơn. Nhiều cặp vợ chồng xuất hiện các hành vi dẫn đến phải ly hôn như: không chăm lo làm ăn, cố tình tẩu tán tài sản, cờ bạc, rượu chè, có hành vi ngoại tình, bạo lực gia đình… Nhưng vợ, chồng không biết cách hoặc rất khó để chứng minh cho những hành vi này. Trong thực tế tư vấn, Luật sư DFC hỗ trợ giúp vợ chồng nhận biết để có kỹ năng chứng minh cho những hành vi sai trái đó. Thông thường, vợ chồng không chuẩn bị, hoặc rất khó có bằng chứng việc chồng đi cờ bạc, rượu chè, hành vi tẩu tán tài sản, ngoại tình…ngoại trừ  trường hợp vợ chồng đã được trang bị kỹ năng hoặc được tư vấn, chuẩn bị trước. Khi xảy ra việc ly hôn, vợ chồng cần mang các bằng chứng này để yêu cầu tòa phân chia tài sản có lợi hơn cho người bị hại.  

Như chúng ta đã biết, về nguyên tắc chia tài sản chung sẽ được chia đều cho cả vợ và chồng. Tuy nhiên dựa trên quy định của pháp luật, Luật sư chúng tôi sẽ tư vấn, hỗ trợ để đảm bảo nhất quyền lợi cho người yếu thế.  Hay nói cách khác theo pháp luật quy định khi phân chia tài sản chung vợ chồng phải xét đến yếu tố hoành cảnh của gia đình, và của vợ, chồng.

Hoành cảnh của gia đình, và của vợ, chồng

Trong hoàn cảnh gia đình, người yếu thế hơn là người không đủ sức khỏe, năng lực, khả năng tạo lập tài sản so với người còn lại. Sau khi ly hôn, họ phải thực hiện các quyền và nghĩa vụ về tài sản, về nghĩa vụ nuôi dưỡng, chăm sóc con cái. Trong thực tế nhiều gia đình, do vợ hay chồng không có khả năng lao động, không khả năng kiếm tiền, tạo ra của cải như người còn lại. Người không làm ra tiền muốn giành quyền nuôi con, trong khi người kia thì không muốn; nhưng họ lại không muốn phân chia tài sản thỏa đáng cho người yếu thế.  Luật sư DFC đã tư vấn, can thiệp rất nhiều những hoàn cảnh gia đình kiểu này. Bên gặp khó khăn hơn sau khi ly hôn được chia phần tài sản nhiều hơn so với bên kia hoặc được ưu tiên nhận loại tài sản để bảo đảm duy trì, ổn định cuộc sống của họ. 

Ngoài ra trong quá trình thực hiện công việc, Luật sư chúng tôi đã gặp nhiều trường hợp. Vợ hoặc chồng ở nhà và làm những công việc gia đình, chăm sóc con cái, thường có tâm lý e dè, lo sợ  nếu ly hôn sẽ trắng tay hoặc nếu có  tài sản thì rất ít. Nên họ phải ngậm ngùi, cam chịu cuộc sống đau khổ, không hạnh phúc. Luật sư chúng tôi đã phân tích và chỉ rõ để vợ chồng nhận thức được vấn đề: người vợ hoặc chồng ở nhà chăm sóc con, gia đình mà không đi làm được tính là lao động có thu nhập tương đương với thu nhập của chồng hoặc vợ đi làm. Bên có công sức đóng góp nhiều hơn sẽ được chia nhiều hơn. Trên cơ sở tư vấn của Luật sư, vợ chồng tự tin để trao đổi, giải quyết nhằm đảm bảo quyền bình đẳng về tài sản của vợ chồng khi ly hôn.

Tài sản và phân chia tài sản khi ly hôn là vấn đề phức tạp, mất nhiều thời gian nhất của vụ án ly hôn. Vợ chồng khi tính đến việc ly hôn cần nắm vững về quyền và nghĩa vụ tài sản của mình. Cần được trang bị những kiến thức, kỹ năng để chứng minh và bảo vệ tốt nhất những tài sản thuộc về mình. Trường hợp khó khăn hoặc nhận thấy không thể tự bảo vệ cần nhanh chóng tìm đến luật sư. Trên cơ sở định hướng, trợ giúp của luật sư sư, vợ chồng sẽ có phương án giải quyết ly hôn. Có như vậy tài sản, giá trị sống của bạn sẽ được bảo vệ bảo an toàn và có lợi nhất.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *