DFC Công ty tư vấn luật - Tư vấn, giải quyết tranh chấp ly hôn

A-Z thủ tục đăng ký lại giấy khai sinh

Câu hỏi: “Thời gian vừa rồi khi cần dùng giấy khai sinh vào một số việc tôi mới phát hiện việc bị mất giấy khai sinh. Tôi có đến UBND xã để xin cấp lại Giấy khai sinh nhưng do thay đổi đơn vị hành chính nên Giấy khai sinh của tôi đã bị thất lạc. Vậy bây giờ tôi có thể đi đăng ký lại giấy khai sinh không? Tôi phải làm thế nào để đăng ký lại giấy khai sinh?”

>> Hướng dẫn viết tờ khai đăng ký lại khai sinh

Luật sư tư vấn: Trên cơ sở những thông tin mà Quý khách hàng cung cấp, đội ngũ Luật sư DFC trong lĩnh vực hộ tịch xin được giải đáp những thắc mắc của quý khách hàng và cung cấp những thông tin đầy đủ nhất về trình tự, thủ tục đăng ký lại giấy khai sinh, thông qua bài viết sau: 

Căn cứ pháp lý:

  • Nghị định 123/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật hộ tịch
  • Luật Hộ tịch năm 2014
Thủ tục đăng ký lại giấy khai sinh – Tư vấn miễn phí: 1900.6512

1. Khi nào thì phải đăng ký lại khai sinh

Căn cứ theo Điều 24 Nghị định 123/2015/NĐ-CP, cụ thể:

“Việc khai sinh đã được đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam trước ngày 01 tháng 01 năm 2016 nhưng Sổ hộ tịch và bản chính giấy tờ hộ tịch đều bị mất thì được đăng ký lại.”

Theo đó, với trường hợp của bạn thì vì bạn vừa mất Giấy khai sinh vừa đồng thời bị thất lạc giấy tờ hộ tịch bản chính nên bạn thuộc trường hợp được đăng ký lại Giấy khai sinh.

2. Hướng dẫn thủ tục đăng ký lại Giấy khai sinh

Thành phần hồ sơ:

Các tài liệu cần xuất trình:

– Giấy tờ có ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp còn giá trị sử dụng để chứng minh nhân thân của người yêu cầu (Hộ chiếu; hoặc chứng minh nhân dân; thẻ căn cước công dân)).

Các tài liệu cần nộp:

– Tờ khai đăng ký lại khai sinh theo mẫu, trong đó có cam kết của người khai sinh về việc đã đăng ký khai sinh nhưng không giữ được bản chính Giấy khai sinh.

– Bản sao toàn bộ hồ sơ, giấy tờ của người yêu cầu hoặc hồ sơ, giấy tờ, tài liệu khác có thông tin liên quan đến nội dung đăng ký khai sinh, bao gồm:

+ Bản sao Giấy khai sinh do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp (bản sao có công chứng, chứng thực hợp lệ, bản sao được cấp từ Sổ đăng ký khai sinh).

+ Bản chính hoặc bản sao giấy tờ có giá trị thay thế Giấy khai sinh được cấp trước năm 1945 ở miền Bắc và trước năm 1975 ở miền Nam.

+ Hoặc giấy tờ khác của cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam chứng minh nội dung đăng ký lại khai sinh

– Trường hợp người yêu cầu đăng ký lại khai sinh là cán bộ, công chức, viên chức, người làm việc trong lực lượng vũ trang thì phải có văn bản xác nhận của người đứng đầu cơ quan, đơn vị về nội dung cuối cùng trong Giấy khai sinh của người đó. tên, chữ đệm, tên; quan hệ tình dục; ngày sinh; dân tộc; Quốc tịch; quê hương; mối quan hệ cha – con, mẹ – con phù hợp với hồ sơ do cơ quan, đơn vị quản lý.

– Văn bản ủy quyền theo quy định của pháp luật đối với trường hợp ủy quyền đăng ký lại khai sinh. Trường hợp người được ủy quyền là ông, bà, cha, mẹ, con, vợ, chồng, anh, chị, em ruột của hiệu trưởng thì giấy ủy quyền không phải công chứng, chứng thực nhưng phải có tài liệu chứng minh. . chứng minh mối quan hệ với hiệu trưởng.

Quy trình đăng ký lại giấy khai sinh:

– Người có yêu cầu đăng ký lại Giấy khai sinh nộp hồ sơ tại Ủy ban nhân dân cấp xã có thẩm quyền.

– Nếu hồ sơ đầy đủ, hợp lệ, người tiếp nhận hồ sơ viết giấy biên nhận, ghi rõ ngày, giờ trả kết quả; nếu hồ sơ còn thiếu, chưa đầy đủ thì được hướng dẫn bổ sung, hoàn thiện hồ sơ theo quy định; Trường hợp không thể bổ sung, hoàn thiện hồ sơ ngay thì phải có văn bản hướng dẫn, nêu rõ loại giấy tờ và nội dung cần bổ sung, hoàn thiện, ký tên, ghi rõ họ và chữ đệm của người nhận. cầm lấy.

– Trường hợp hồ sơ không được người yêu cầu bổ sung, hoàn thiện đầy đủ sau khi được hướng dẫn theo quy định thì người tiếp nhận từ chối tiếp nhận hồ sơ. Việc từ chối tiếp nhận hồ sơ phải được lập thành văn bản, trong đó nêu rõ lý do từ chối, có chữ ký của người tiếp nhận, ghi rõ họ, chữ đệm, tên.

– Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ, công chức tư pháp – hộ tịch kiểm tra, xác minh hồ sơ.

Trường hợp đăng ký lại khai sinh tại Ủy ban nhân dân cấp xã không phải là nơi đăng ký khai sinh thì công chức Tư pháp – Hộ tịch báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã bằng văn bản. Ủy ban nhân dân cấp xã nơi đăng ký khai sinh trước đây có trách nhiệm kiểm tra, xác minh việc lưu giữ Sổ hộ tịch.

Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được văn bản đề nghị, Ủy ban nhân dân nơi đăng ký khai sinh trước đây có trách nhiệm kiểm tra, xác minh và trả lời bằng văn bản về việc còn lưu giữ hay không. lưu giữ sổ hộ tịch.

Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được kết quả xác minh về việc không còn lưu giữ được Sổ hộ tịch tại nơi đăng ký khai sinh, nếu xét thấy việc đăng ký lại khai sinh là chính xác, đúng quy định của pháp luật. pháp luật. công chức pháp luật, tư pháp, hộ tịch báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã. Trường hợp Chủ tịch Ủy ban nhân dân đồng ý giải quyết thì công chức tư pháp – hộ tịch ghi thông tin khai sinh vào Sổ đăng ký khai sinh và cùng người đi đăng ký lại khai sinh ký vào Sổ. Chủ tịch Ủy ban nhân dân ký và cấp Giấy khai sinh cho người yêu cầu.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn, giải đáp thắc mắc của quý độc giả về vấn đề Thủ tục đăng ký lại giấy khai sinh. Nếu Quý đọc giả còn có vấn đề thắc mắc cần giải đáp, vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn Luật Hộ tịch 1900.6512 để được tư vấn một cách cụ thể nhất.

Bài viết liên quan:

Thủ tục đăng ký lại khai sinh cho đảng viên

Hướng dẫn thủ tục chỉnh sửa giấy đăng ký kết hôn

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *